• Hotline 09 4108 4108
 • Office 028.39.37.18.19
 • CÂN ĐIỆN TỬ MINH PHÚC
  CÂN ĐIỆN TỬ MINH PHÚC
  Hướng dẫn cách chỉnh cân điện tử đơn giản ngay tại nhà

  Cân điện tử sau một thời gian dài sử dụng thì cân sẽ có kết quả không còn được chính xác nữa, hay nói cách khác là bị sai số. Đây là một hiện tượng thường thấy. Nếu sai số này không quá lớn thì bạn có thể hiệu chỉnh ngay tại nhà rất đơn giản. Vậy cách chỉnh cân điện tử như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của Cân điện tử Minh Phúc nhé.

  1. Nguyên nhân dẫn đến cân điện tử bị sai số

  • Do thời gian sử dụng quá lâu khiến cho cân bị sai số đôi chút
  • Do một vài lý do chủ quan lẫn khách quan làm cho cảm biến của cân bị hư hoặc màn hình bị hư
  • Cân phải chịu đựng mức trọng tải quá mức tối đa trong một thời gian dài
  • Đôi khi do bạn vô tình hiệu chỉnh cân mà bản thân không biết

  2. Tại sao cần phải chỉnh lại cân điện tử

  Do tác động từ bên ngoài hay một vài yếu tố nào đó trong quá trình sử dụng khiến cho cân bị sai số. Sai số càng lớn thì càng làm ảnh hưởng đến kết quả cân đo vật thể bị kém chính xác. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nếu xảy ra điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, đơn vị.

  Bởi vậy chỉnh cân điện tử khi chúng bị sai số là hết sức cần thiết và quan trọng. Khi mà các cảm biến loadcell của cân điện tử không còn cung cấp được trọng lượng hàng hóa một cách chính xác nữa thì bạn phải lập tức chỉnh lại cân của mình gấp.

  Trong quá trình hiệu chỉnh cân thì bạn có thể kiểm tra trọng lượng của vật đã đúng hay chưa bằng cách đặt chúng lên bàn cân và xem kết quả. Nếu kết quả vẫn chưa chính xác thì bạn hãy điều chỉnh lại cho đến khi nào đúng là được. Để cân có thể hoạt động một cách ổn định và không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn vì sai số thì bạn cần phải hiệu chỉnh cân điện tử đơn giản ngay tại nhà.

  3. Những lưu ý trước khi hiệu chỉnh sai số của cân điện tử

  Việc sai số là tình trạng không thể tránh khỏi ở những thiết bị đo lường sau một thời gian dài sử dụng. Chính vì thế việc bạn cần phải làm là chỉnh sửa lại cân để đảm bảo khi cân cho được kết quả chính xác nhất và không làm ảnh hưởng đến công việc. Bạn cần phải lưu ý đến một số lưu ý sau trước khi hiệu chỉnh sai số cân:

  • Model của cân
  • Hãng sản xuất của cân, do đơn vị nào sản xuất
  • Khối lượng lớn nhất của cân là bao nhiêu
  • Kiểm tra tài liệu hướng dẫn của cân để thực hiện theo thao tác
  • Kiểm tra các vật mẫu cần cân
  • Chuẩn bị các vật mẫu tương ứng với khối lượng của cân

  Sau khi đã xác định đúng những thông tin trên bạn có thể tìm hiểu thông tin của cân và sửa chúng được dễ dàng hơn.

  4. Hướng dẫn chỉnh sửa cân điện tử

  4.1 Xác định mức cân lớn nhất

  Trước tiên bạn bạn cần xác định giới hạn lớn nhất của cân là bao nhiêu. Thông thường, thông tin số cân max này sẽ được ghi trên thông số của cân. Nếu trường hợp không có thông tin này thì bạn có thể xác định được bằng cách dùng tay hoặc chân để nhẹ lên mặt cân, sau đó quan sát số ký đang nhảy số tăng dần cho cho đến khi cân báo overload. Số kg mà hiển thị gần nhất với mức overload đó chính là mức cân max của cân điện tử.

  4.2 Chọn vật làm mẫu

  Để có thể chỉnh cân chính xác nhất thì bạn cần phải có vật mẫu có khối lượng xác định và chính xác để có thể làm vật mẫu. Đơn giản nhất bạn có thể chọn một vật mẫu có khối lượng trong giới hạn của cân, sau đó hãy đặt chúng lên một cân điện tử đúng để kiểm tra trọng lượng của vật trước. Bạn nên chọn vật mẫu không bị lẻ để có thể kiểm tra chính xác hơn.

  4.3 Chỉnh mức sai số của cân

  • Hãy đặt cân trên bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề
  • Tìm và nhấn phím CAL trên bàn phím của cân hoặc gạt các Switch để cân vào chế độ Calibration/hiệu chuẩn.
  • Quá trình calibration/hiệu chuẩn thường có 2 bước:
  • Quá trình lấy điểm Zero. Trên màn hình lúc này thường hiện là CAL 0 hoặc Unload.
  • Quá trình đặt tải lên bàn cân. Lúc này trên màn hình sẽ hiện Addload, On FS hoặc tự động nhấp nháy số kg cần đặt lên bàn cân.

  4.4 Đặt mẫu lên bàn cân

  Khi màn hình cân hiện Addload, nhấp nháy số kg, bạn hãy đặt đúng khối lượng vật mẫu chuẩn mà bạn đã chuẩn bị trước đó lên bàn cân. Sau vài giây, màn hình sẽ thông báo dòng chữ END hoăc CALEND, cân sẽ hiện đúng khối lượng của vật thể đó.

  4.5 Kiểm tra

  Sau khi đã điều chỉnh, bạn lấy vật mẫu ra khỏi cân và tắt nguồn một lúc. Tiếp theo khởi động lại và cân lại vật mẫu, xem có đúng với khối lượng này hay không. Lặp lại vài lần cân để kiểm tra sự chính xác. Đối với việc điều chỉnh sai số của các loại cân điện tử khác cũng tương tự như vậy.

  5. Sử dụng cân điện tử như thế nào để cân chuẩn nhất

  Khi bạn cân một vật nào đó, muốn có kết quả chính xác nhất thì bạn phải biết cách sử dụng cân điện tử như thế nào mới đúng. Sau đây là một vài lưu ý trong khi sử dụng cân điện tử:

  • Bạn nên cân trọng trong quá trình sử dụng cân vì đây là đồ điện tử
  • Không nên để cân ở nơi ẩm ướt, điều đó sẽ khiến cho màn hình và cảm biến bên trong cân sẽ gặp vấn đề
  • Tránh nhấn vào phím CAL vì có thể sẽ làm cho bạn vô tình hiệu chuẩn cân mà không hay biết
  • Lau dọn vệ sinh sạch sẽ sau khi tắt nguồn hoặc không sử dụng trong thời gian dài
  • Nếu không sử dụng trong một thời gian dài thì bạn nên tháo pin ra khỏi cân để tránh pin bị chảy nước
  • Không nên đặt vật quá nặng và quá mức trọng tải của cân

  Hy vọng với những kiến thức bổ ích mà Cân Điện Tử Minh Phúc chia sẻ ở trên đây, sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sai số của cân điện tử cũng như cách hiệu chỉnh lại những sai số này. Nếu cân nhà bạn bị sai số hãy làm theo các bước trên đây để có thể sửa lại chiếc cân của nhà mình nhé. Bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm cân điện tử uy tín và chất lượng bên candientuminhphuc.com nhé. Xin cám ơn!

  Xem thêm:

  4.05 sao của 2 đánh giá
  Hướng dẫn cách chỉnh cân điện tử đơn giản ngay tại nhà
  Hướng dẫn cách chỉnh cân điện tử đơn giản ngay tại nhà
  Tin tức Tư vấn miễn phí 09 4108 4108 331 Phùng Hưng - P. Tam Phước - Tp. Biên Hoà - Đồng Nai
  09 4108 4108
  Gọi điện09 4108 4108